วันพุธที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2560

พิพิธภัณฑ์รอยัลไทร์เรลล์สมัยดึกดำบรรพ์ The Royal Tyrrell Museum of Paleontology in 1993 ที่มณฑลอัลเบอร์ตา แคนาดา พ.ศ. ๒๕๓๖

พิพิธภัณฑ์รอยัลไทร์เรลล์สมัยดึกดำบรรพ์

The Royal Tyrrell Museum of Paleontology in 1993

ที่มณฑลอัลเบอร์ตา แคนาดา พ.ศ. ๒๕๓๖

       เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมซากไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ ตลอดจนซากพืชสมัยดึกดำบรรพ์ บริเวณนี้ที่เรียกว่า Midland Provincial Park. อยู่ระหว่างทางไปเอ็ดมอนตันกับทางหลวงไฮเวย์#1 ใกล้กับหลักกิโลเมตรที่ 838
        ไม่ห่างจากนี้ลงไปทางทิศใต้ที่เมืองดรัมเฮลเลอร์ (Drumheller) มีพิพิธภัณฑ์ซากไดโนเสาร์และฟอสซิลเช่นเดียวกัน บริเวณนี้ทั้งหมดเป็นดินแดนที่มีซากไดโนเสาร์ และซากพืชดึกดำบรรพ์เป็นจำนวนมาก พื้นที่ทั่วไปดูแล้วเหมือนทรายแข็งตัว บางแห่งเป็นชั้นหิน  เรียกว่า badlands บางแห่งเป็นหุบเหวแบบแคนยอน มีแม่น้ำเรดเดียร์ไหลผ่าน พื้นที่ทั้งหมดนี้เรียกว่า Dinosaur Provincial Park.  
        ในส่วนของพิพิธภัณฑ์รอยลไทเรลล์ บริเวณกว้างขวาง มีที่จอดรถ บริเวณภายในประกอบด้วย ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ห้องวิจัยหรือห้องปฏิบัติการ และห้องโถงขนาดใหญ่แสดงซากไดโนเสาร์
       ในส่วนห้องโถงแสดง เป็นทางเดินทางเดียว หลังคาเพดานสูงบรรยากาศภายในจัดแสงแบบสลัวๆ ทางเดินชมอยู่ตรงกลางห้อง ทั้งสองข้างจัดโครงกระดูกไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ ทั้งโครงกระดูกและปั้นรูปแบบตัวจริง บางตัวใช้กลไกเคลื่อนไหวได้ ส่งเสียงน่ากลัว บางชิ้นสกัดเอาออกมาแบบครึ่งซีก อีกซีกยังอยู่ในหินด้วยการยกหินมาทั้งแผ่นยาวหลายเมตร
        นอกจากนี้จัดห้องดูคลิปเรื่องราวไดโนเสาร์ แบบดูคนเดียว ดูกลุ่มเล็กๆห้าคนสิบคน และยังได้จัดตู้สัตว์ร่วมสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ เช่น ปลา ฯลฯ  เท่าที่สังเกต ไม่มีเจ้าหน้าที่บรรยาย เพราะมีเสียงบรรยายและห้องเล็กๆสำหรับดูคลิปแล้ว พิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์แห่งนี้จึงเป็นที่น่าสนใจน่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง    
***

1 ความคิดเห็น:

Chumpot Wanich กล่าวว่า...

น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับผู้ชอบการผจญภัย
แนะนำมาอีกนะครับ

ญาณสติ #๗ ซีฟูดอร่อยเหาะ

สมบัติเป็นเพื่อนแต่ครั้งทำการสอนอยู่ด้วยกัน ที่โรงเรียนเอกชนแถวบางเขน ต่อมาเขาและภรรยาบรรจุเป็นครูสอนมัธยม ...